NHẬN KHUYẾN MÃI

5 tình huống khẩn cấp khi lái xe ô tô và cách xử lý

Khi lái xe ô tô, rất nhiều tình huống khẩn cấp có thể xảy ra, tiềm tàng những nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ là 5 tình huống khẩn cấp khi lái xe ô tô và cách xử lý.

Nổ Lốp

5 tình huống khẩn cấp khi 1

Nổ lốp xe ô tô là một trong những trường hợp khẩn cấp nguy hiểm có thể xảy ra khi lái xe.

Đây là một trong những tình huống nguy hiểm, đòi hỏi lái xe phải bình tĩnh xử lý. Bạn cần giữ thật chặt tay lái, cố gắng điều khiển xe đi đúng hướng nhất có thể. Đạp lút chân ga trong khoảng vài giây, sau đó từ từ nhả chân ga. Đánh lái vào lề và gọi cứu hộ.Tuyệt đối không dùng chân phanh vào lúc này. Phanh đột ngột khi bị nổ lốp có thể làm xe bị lật.

Lái xe trong trời mưa bão

Việt Nam đang bước vào tháng 7 âm lịch là tháng mưa ngâu. Những cơn mưa xối xả có thể ập đến bất cứ lúc nào. Hãy áp dụng những lời khuyên dưới đây để lái xe an toàn trong mùa mưa:

  • Lái xe với tốc độ chậm: Khi trời mưa, mặt đường trở nên trơn trượt hơn, tầm nhìn cũng bị hạn chế, bạn nên lái xe chậm và quan sát cẩn thận;
  • Giữ khoảng cách giữa các xe. Duy trì khoảng cách an toàn với các xe đi trước để đảm bảo an toàn.
  • Quan sát và đi theo xe trước. Cố gắng quan sát đường vết bánh xe trước để tránh các bất trắc mà xe trước đã gặp phải.
  • Bật đèn cos hoặc đèn sương mù. Điều này giúp bạn quan sát tốt hơn và giúp các xe khác nhìn thấy bạn. Tuyệt đối không được bật đèn pha ở những nơi đông xe, trong khu dân cư.
  • Cẩn trọng khi lái xe qua vùng ngập nước. Không được lái xe qua vùng ngập nước khi nước đã ngập quá nửa lốp xe.
  • Tránh xe đi ngược chiều. 2 xe đi ngược chiều có thể sẽ hất nước ngược lên khoang động cơ, nước có nguy cơ tràn vào động cơ và khe hút gió, gây thủy kích, phá buồng máy.
  • Tuyệt đối không khởi động lại động cơ nếu xe bị chết máy. Hãy đóng cửa xe và gọi cứu hộ để đưa xe ra vùng ngập nước an toàn.

5 tình huống khẩn cấp khi 2

Mất phanh

Đây là một tình huống khẩn cấp nguy hiểm khác có thể xảy ra đột ngột trên đường khiến tài xế không có đủ thời gian để phàn ứng, gây ra những tai nạn thảm khốc. Có 2 phương pháp để xử lý mất phanh hiệu quả: phanh bằng động cơ (về số thấp) và phanh khẩn cấp (phanh tay).

  • Phanh bằng động cơ (về số thấp): Kỹ thuật này yêu cầu tài xế phải động cơ làm việc ở cấp số để giảm vận tốc của xe. Có thể hiểu đơn giản là chuyển xe về số thấp (D1, D2, D3, L) để xe đi chậm lại.
  • Dùng phanh khẩn cấp (phanh tay): Tuy nhiên, nên cẩn trọng khi sử dụng phanh tay vì loại phanh này chỉ có thể dừng xe an toàn ở tốc độ thấp. Hơn nữa, nếu dùng phanh tay không đúng cách, xe còn có thể bị văng sang một bên.

Ô tô chạy lệch làn

Lái xe có thể gặp trường hợp này khi vào cua hoặc tránh xe đối diện trên đường nhỏ. Bạn không nên dùng phanh. Thay vào đó, từ từ giảm ga, đồng thời đánh lái với góc nhỏ để đưa xe trở lại đúng làn.

Khi ô tô bị chạy lệch khỏi làn đường, hãy bình tĩnh giảm ga. Đánh lái với góc nhỏ để đưa xe trở lại đúng làn.

Hiện nay có rất nhiều ô tô đã được trang bị tính năng hỗ trợ giữ làn đường. Nếu phát hiện lái xe đi chệch làn đường thì hệ thống sẽ cảnh báo. Nếu không nhận được phản hồi gì từ tài xế thì ô tô sẽ tự động kích hoạt chức năng đánh lái tự động để đưa xe trở lại làn đường đúng.

Xe có mùi và bốc khói lên từ nắp capo

Có thể là do nước làm mát chảy vào động cơ hoặc do cổ xả của động cơ bị dầu xâm nhập. Nếu bạn có thể kiểm tra và thấy đúng là một trong hai lý do trên. Bạn có thể tự điều khiển cho xe chạy tiếp về gara. Nếu không phải, bạn nên cho xe dừng khẩn cấp và gọi cứu hộ.

Nếu thấy trong xe có mùi và khói bốc lên từ nắp capo. Hãy dừng xe lại để kiểm tra và gọi cứu hộ nếu cần thiết.

Nissan Tây Hồ vừa giới thiệu với quý khách hàng về 5 tình huống khẩn cấp khi lái xe ô tô và cách xử lý. Hy vọng quý khách hàng không bị mất bình tĩnh khi gặp các tình huống trên và lái xe an toàn.

————————————————————————————————

NISSAN TÂY HỒ ĐÁP ỨNG MỌI MONG ĐỢI CỦA KHÁCH HÀNG!!

Đăng ký ngay để nhận tư vấn MIỄN PHÍ!!!

►Hotline: 089.615.5522

►Website: https://nissantayho.vn/

►Địa chỉ: 189 Nghi Tàm – Yên Phụ – Tây Hồ – Hà Nội.

Bài viết liên quan