NHẬN KHUYẾN MÃI

Hệ thống kiểm soát hành trình có thực sự tiết kiệm nhiên liệu ?

Cruise Control đang trở thành tiêu chuẩn trên các mẫu xe ô tô thế hệ mới nhờ nhiều ưu điểm.

Hệ thống kiểm soát hành trình 1

Những người thường xuyên lái xe dọc theo tuyến đường cao tốc nhất định có thể quen sử dụng hệ thống Cruise Control. Điều này giúp người lái không cần nhấn chân ga liên tục. Do đó được xem là giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể.

Nhiều tài xế mặc định rằng việc sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình sẽ giảm thiểu mức tiêu hao nhiên liệu. Qua đó tiết kiệm tiền xăng. Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu kỹ về vấn đề này.

Sử dụng kiểm soát hành trình có tiết kiệm xăng không?

Thực sự có thể tăng mức tiết kiệm nhiên liệu của ô tô lên tới 5-15%. Xe tiêu hao nhiên liệu lớn nhất trong quá trình tăng tốc. Nên cách tốt nhất để đạt được mức tiết kiệm nhiên liệu tối đa là duy trì tốc độ.

Điều này khá khó để làm được nếu chỉ sử dụng bàn đạp như thông thường. Tuy nhiên, xe có thể dễ dàng duy trì tốc độ đã định sẵn thông qua việc sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình. Trong nhiều trường hợp, thậm chí sự chênh lệch tốc độ phát sinh lúc lên dốc hoặc xuống dốc là khá nhỏ khi sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình.

Khi nào KHÔNG nên sử dụng kiểm soát hành trình?

Không nên sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình khi lái xe trong điều kiện trơn trượt. Điều này là do lái xe trong những điều kiện kém lý tưởng như trời mưa có thể gặp những tình huống bất ngờ cần người lái ứng phó ngay lập tức.

Việc sử dụng hệ thống điều khiển hành trình cũng không được khuyến khích khi người lái đang buồn ngủ hoặc trong tình trạng tắc đường. Sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình khi mệt mỏi giúp giảm bớt nhu cầu tập trung vào nhiệm vụ duy trì tốc độ. Nhưng thường làm trầm trọng thêm tình trạng buồn ngủ.

Tương tự như vậy, việc lái xe khi giao thông tắc nghẽn cũng đòi hỏi người lái cần có mức độ tập trung cao hơn nên tránh dùng điều khiển hành trình.

Kiểm soát hành trình có sử dụng phanh không?

Ở dạng cơ bản nhất, kiểm soát hành trình không sử dụng phanh của xe. Ngược lại, các chức năng điều khiển hành trình dạng này dựa trên hoạt động của bướm ga để duy trì tốc độ không đổi. Tuy nhiên, nhiều loại xe đời mới hiện đã có tính năng kiểm soát hành trình thích ứng.

Theo đó, hệ thống này thực sự sử dụng phanh như một phương tiện làm chậm tốc độ của xe. Các hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng thường áp dụng phanh của xe như một biện pháp tránh tai nạn hoặc để tăng khoảng cách so với xe phía trước.

Điều khiển hành trình có làm hư hại hộp số không?

Việc sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình không làm hộp số bị hao mòn nhanh. Trên thực tế, việc sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình thường xuyên thực sự có khả năng giảm hao mòn hệ thống truyền động. Đó là do xe bị hao mòn ít nhất khi vận hành ở tốc độ ổn định, không đổi, trong thời gian dài.

Nhiều người nhầm lẫn khi nghĩ rằng hộp số ô tô sẽ bị hỏng khi hệ thống điều khiển hành trình của xe khiến vòng tua động cơ tăng đột biến trong quá trình giảm số. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn không phải như vậy. Vì giảm số là phương pháp an toàn để giảm tốc độ nhanh chóng.

Nên đặt chân ở đâu khi sử dụng hệ thống điều khiển hành trình?

Hệ thống kiểm soát hành trình 2

Người lái nên để chân gần bàn đạp phanh của xe. Như vậy, người lái sẽ có thể phản ứng kịp thời trước tình huống giao thông bất ngờ. Điều này thậm chí cũng đúng khi lái xe trang bị kiểm soát hành trình thích ứng.

Hãy chú ý đừng để chân trái trên chân phanh và chân phải trên chân ga. Thay vào đó, hãy để chân phải gần chân phanh.

————————————————————————————————

NISSAN TÂY HỒ ĐÁP ỨNG MỌI MONG ĐỢI CỦA KHÁCH HÀNG!!

Đăng ký ngay để nhận tư vấn MIỄN PHÍ!!!

►Hotline: 089.615.5522

►Website: https://nissantayho.vn/

►Địa chỉ: 189 Nghi Tàm – Yên Phụ – Tây Hồ – Hà Nội.

Bài viết liên quan