NHẬN KHUYẾN MÃI

Những kỹ năng Quan sát khi lái xe các tài xế cần trau dồi

Trong đời sống hiện đại, xe hơi là một loại phương tiện phổ thông và hữu ích, hỗ trợ con người đảm bảo an toàn và thoải mái trong các nhu cầu đi lại hằng ngày hay các hành trình dài. Điều khiển xe hơi không khó, tuy nhiên điều khiển xe hơi thế nào để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh là một việc mà người tài xế cần phải trau dồi hằng ngày. Một trong những kĩ năng lái xe đầu tiên người tài xế cần tìm hiểu và rèn luyện, đó là kĩ năng quan sát khi lái xe. Hãy cùng Nissan Tây Hồ tìm hiểu 5 kĩ năng Quan sát để lái xe an toàn.

1.Quan sát phía trước

Một kinh nghiệm quan trọng nhất để điều khiển phương tiện an toàn, đó là thật sự tập trung và tránh bị phân tâm. Tầm quan sát đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt là phía trước.
Ở tốc độ càng cao, tài xế càng cần phóng tầm mắt ra xa hơn, ngoài ra cần duy trì tốc độ ổn định, giữ khoảng cách an toàn, không bám sát phương tiện đi trước để có thể xử lý tình huống bất ngờ xảy ra. Tập trung quan sát phía trước giúp người lái xe giữ được xe lưu thông ổn định trong làn đường của mình, quan sát được các biển báo hiệu, biển chỉ dẫn từ xa để có phương án xử lí khi cần thiết, tránh tình trạng phanh gấp hay chuyển làn bất ngờ gây nguy hiểm cho các phương tiện cùng tham gia lưu thông trên đường.

2.Quan sát hai bên

Khi lái xe, bạn cũng cần bao quát mọi diễn biến xung quanh bằng việc nhìn sang 2 bên, đặc biệt là khi di chuyển trên cao tốc hoặc trong phố đông. Việc quan sát tình hình hai bên giúp tài xế tránh được những tình huống va chạm không đáng có khi xe khác vượt ẩu, dừng đỗ mở cửa bất ngờ hay xe từ trong ngõ đột ngột lao ra. Việc bạn cần làm trước mỗi hành trình là chỉnh gương chiếu hậu theo tầm quan sát của mình. Một chiếc xe có cụm gương chiếu hậu kích thước lớn như Nissan Navara ELR sẽ tạo cho bạn một tầm quan sát rất rộng và hạn chế tối đa điểm mù không mong muốn.

3. Quan sát phía sau

Gương chiếu hậu trong xe dù có kích thước khá nhỏ, tuy vậy hiển nhiên vẫn có tác dụng của nó, bạn cũng cần rèn luyện thói quen quan sát qua chiếc gương nhỏ bé này để lái xe an toàn khi cần đổi nhập làn, rẽ cua, lùi điểm đỗ hay dừng lại.

4. Quan sát điểm mù

Điểm mù của xe luôn là một trở ngại và gây rất nhiều nguy cơ cho xe của bạn và các phương tiện cùng tham gia lưu thông. Điểm mù của xe rất khó quan sát qua gương chiếu hậu, chính vì thế bạn cần tập luyện thói quen bao quát tình hình và xác định vùng điểm mù nguy hiểm cần chú ý. Hãy đón chờ một bài viết chia sẻ về cách hạn chế điểm mù khi lái xe cùng Nissan Tây Hồ trong thời gian tới.

5. Quan sát qua vai

Tương tự như quan sát phía sau, kỹ năng quan sát qua vai sẽ giúp tài xế chuyển làn và rẽ, và quay đầu xe an toàn. Kỹ năng này sẽ giới hạn tầm quan sát của bạn trong khoảnh khắc nhất định, tuy nhiên sẽ mang lại cho bạn đầy đủ tầm nhìn khi chuyển làn, rẽ và quay đầu xe.

Đón chờ những bài viết tiếp theo trong Series bài viết Lái xe an toàn cùng Nissan Tây Hồ.

 

Bài viết liên quan