NHẬN KHUYẾN MÃI

Những rủi ro tiềm ẩn khi lưu thông trên đường cao tốc!

Nissan Tây Hồ – Ở Việt Nam cũng như trên thế giới, hệ thống đường cao tốc góp phần vào việc giảm thiểu thời gian di chuyển, đem lại hiệu quả kinh tế, giao thương và thuận tiện trong việc di chuyển. Lợi ích là thế, tuy nhiên trên đường cao tốc tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể dẫn đến những tai nạn vô cùng thảm khốc, mỗi chúng ta khi lái xe trên đường cao tốc cần trau dồi và thuộc nằm lòng những kỹ năng cũng như kinh nghiệm để bản thân và những người cùng ngồi trên xế hộp được an toàn.

Sự ra đời ngày càng nhiều của các tuyến đường cao tốc cho phép ô tô di chuyển với tốc độ cao có vai trò quan trọng thúc đẩy giao thương, kinh tế phát triển. Tuy vậy, việc vận hành trên cao tốc cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro dẫn đến tai nạn. Đặc biệt, những vụ tai nạn xảy ra trên các tuyến đường cao tốc thường gây thương vong lớn về người và tài sản.

Hãy cùng Nissan Tây Hồ cùng tìm hiểu những nguy hiểm tiềm ẩn khi lưu thông trên đường cao tốc để có thể tránh những rủi ro có thể xảy ra.

1.Xe đi ngược chiều trên cao tốc

Căng thẳng lái xe ở tốc độ cao, bất ngờ gặp phải những xe đi ngược chiều trên cao tốc được xem là nỗi ám ảnh đối với bất cứ tài xế nào. Hành vi lái xe đi ngược chiều trên đường cao tốc là một hành vi bị cấm tuyệt đối, có thể xem là “tự sát”, bởi tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hãy thử tưởng tượng sự thảm khốc đến mức nào có thể xảy đến sau những cú va chạm ở tốc độ cực cao.

Hành động lái xe ngược chiều trên cao tốc bị nghiêm cấm, nhưng vẫn có những trường hợp một số tài xế bất chấp nguy hiểm và pháp luật để chạy xe ngược chiều. Nhiều trường hợp trong đó đã dẫn đến tai nạn thảm khốc gây thương vong lớn về người và tài sản.

2. Xe lưu thông trên cao tốc bị ném đá

Việc xe đang di chuyển với tốc độ cực cao trên đường cao tốc va chạm phải viên đá vào kính lái cũng có thể gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng. Vấn đề này đã từng xảy ra trên các cung đường cao tốc lớn như TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, Hà Nội – Hải Phòng, do nhiều đối tượng cố ý gây ra.

Một số vụ việc đã được pháp luật xử lý nhưng vẫn còn đó nỗi lo đối với cánh tài xế thường xuyên di chuyển trên các tuyến đường cao tốc.

3. Vật thể lạ bắn lên kính xe

Đường cao tốc quy định toàn bộ các phương tiện chạy với tốc độ cao, tùy vào chất lượng và loại vật liệu làm đường, các loại hàng hóa trên các xe chuyên chở có được chằng buộc chắc chắn hay không, chúng ta không thể lường trước được các vật thể có thể văng bắn trong quá trình vận hành. Ở tốc độ cao, các vật thể văng bắn có thể khiến tài xế giật mình, đánh lái hoặc phanh gấp gây nguy hiểm cho chính bản thân và các xe cùng lưu thông trên đường.

Lái xe trên đường cao tốc đòi hỏi tài xế cần có kĩ năng quan sát và đánh giá tình hình thực tế, giữ khoảng cách và tiên liệu những tình huống xấu có thể xảy ra.

4. Xe phía trước dừng đột ngột

Trường hợp xe phía trước dừng đột ngột cũng là mối nguy hiểm thường trực đối với các tài xế lưu thông trên cao tốc. Việc xe phía trước bất ngờ dừng đột ngột trong khi không duy trì đủ khoảng cách an toàn có thể dẫn đến va chạm nghiêm trọng vì ở tốc độ cao sẽ rất khó để tài xế kịp xử lý khi mà khoảng cách không đủ lớn.

Những hành động dừng xe đột ngột trên cao tốc có thể do xe gặp vấn đề, hỏng hóc các bộ phận hoặc do tài xế thiếu ý thức và chủ quan.

5. Xe phía trước thay đổi tốc độ hoặc chuyển làn đột ngột

Khi đang điều khiển chiếc xe với tốc độ rất cao trên cao tốc và xe phía trước bất ngờ thay đổi tốc độ hoặc chuyển làn đột ngột có thể dẫn đến tài xế phía sau giật mình và không xử lý kịp dẫn đến tai nạn.

Đón chờ những bài viết tiếp theo trong Series bài viết Lái xe an toàn cùng Nissan Tây Hồ.

Nếu cảm thấy hữu ích, hãy chia sẻ để những người trong gia đình và bạn bè của bạn được biết để tham gia giao thông an toàn!

 

Bài viết liên quan