NHẬN KHUYẾN MÃI

Những Điều Không Nên Khi Lái Xe Số Tự Động

LƯU Ý KHI LÁI XE SỐ TỰ ĐỘNG

Việc chuyển từ xe số sàn sang sử dụng xe số tự động đã giảm bớt rất nhiều điểm “khó khăn” dành cho tài xế. Không ít tài xế thường mắc những lỗi cơ bản về thao tác chân ga, chân phanh, hộp số… Gây mất an toàn và dễ làm hư hỏng các bộ phận trên xe.

Thói quen dùng hai chân thao tác ga, phanh khi lái xe số tự động

Để đơn giản, mang lại sự thoải mái cho người lái, xe số tự động đã được loại bỏ chân côn. Các tài xế chỉ cần sử dụng duy nhất chân phải để thao tác giữa ga và phanh. Tuy nhiên, khi chuyển từ lái xe số sàn sang xe số tự động thường mắc sai lầm. Đó là dùng chân trái để đạp phanh và chân phải đạp ga.

Những Điều Không Nên Khi Lái Xe Số Tự Động

Sai lầm này rất dễ gây ra những tai nạn. Trong những tình huống bất ngờ, theo thói quen phản xạ lái xe thường sẽ đạp cả hai chân. Nhưng khi đạp mạnh chân ga tác dụng của phanh sẽ giảm rất nhiều. Xe không thể dừng như mong muốn.

Khi lái xe số tự động, các “tài mới” nên tập thói quen “giải phóng cho chân trái”. Chỉ sử dụng chân phải, gót chân luôn đặt sát sàn xe. Tạo tư thế thoải mái để có thể chuyển đổi giữ ga, phanh theo hình chữ V.

Một số dòng xe số tự động hiện nay có thiết kế phanh đỗ theo kiểu bàn đạp ví dụ như Nissan Xtrail. Tài xế nên chú ý không đặt chân trái lên bàn đạp phanh đỗ. Chỉ dùng chân trái để, đạp/nhả chân phanh này khi đỗ xe.

Những Điều Không Nên Khi Lái Xe Số Tự Động

Bỏ quên chế độ chuyển số tay

Bỏ quên chế độ chuyển số tay là lỗi sai khi lái xe số tự động.

Trên hầu hết các xe số tự động hiện nay đều được tích năng chuyển số tay, số thể thao hay lẫy chuyển số trên vô lăng. Tuy nhiên, một số “tài mới” vốn đã quen với các thao tác lái ô tô số tự động ở chế độ D, nên thường bỏ qua chức năng chuyển số tay trên xe số tự động.

lái xe số tự động 1

Việc không sử dụng chế độ chuyển số tay là sai khi đi các cung đường đèo dốc. Bởi nếu ở chế độ D, theo quán tính khi xuống dốc, xe thường di chuyển nhanh dần khiến tài xế phải sử dụng phanh nhiều hơn. Trong trường hợp người lái thường xuyên rà phanh sẽ làm phanh nóng và rất dễ dẫn đến việc cháy má phanh, mất thắng.

Việc sử dụng chế độ số bán tự động khi đi đường đèo dốc sẽ giúp người lái chủ động. Chuyển về các cấp số thấp để tận dụng hãm phanh theo cách phanh động cơ và không cần đạp phanh nhiều.

Chuyển số về N khi xe đang lăn bánh

Khi sử dụng ô tô số tự động, nhiều lái mới thường có thói chuyển số từ D về N như xe số sàn trong các tình huống xe đỗ dốc hay trước khi dừng đèn đỏ.

Thao tác này về lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ hộp số. Không nên chuyển số về N khi xe đang lăn bánh. Việc chuyển số về N khi xe đang lăn bánh và để cho xe chạy trớn trước, dù theo quan điểm của một số tài xế sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu.

Khi lái xe chuyển từ D sang N hoặc ngược lại thì các chi tiết bên trong hộp số sẽ thay đổi trạng thái hoạt động. Nếu việc này diễn ra với tần suất cao thì sẽ gây ra sự hao mòn nhanh hơn, đặc biệt là các bộ bố bên trong hộp số. Theo thời gian sẽ làm giảm tuổi thọ của hộp số”.

Không được chuyển sang số N trong khi xe đang chạy. Chuyển sang số N trong khi xe đang chạy là nguy hiểm. Vì khi đó xe sẽ không thể phanh động cơ khi giảm tốc và có thể dẫn đến hỏng hóc.

Ham ga mà không rà hờ phanh

Một nguyên tắc đảm bảo an toàn khi lái ô tô số tự động chính là “không ga thì phanh”. Khi xe đang di chuyển nếu không cần thêm ga tài xế nên để hờ mũi chân phải lên bàn đạp phanh.

Tuy nhiên, các lái mới còn thiếu kinh nghiệm thường lơ đãng hoặc không thực hiện đúng nguyên tắc này. Gây nguy hiểm khi điều khiển xe tham gia giao thông.

Trong 1 số tình huống bất ngờ muốn hãm tốc tài xế vẫn để hờ chân phải ở bàn đạp ra. Quá trình phản ứng sẽ chậm hơn khi phải chuyển sang bàn đạp phanh. Một số lái xe theo phản xạ rất dễ đạp nhầm ga khiến xe bất ngờ lao lên phía trước.